Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản

Đăng vào 19/11/2017 13:31

Ngày 03/09/2007, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản đặt tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã được thành lập và đi vào hoạt động. Đây là Dự án hợp tác đào tạo và nghiên cứu pháp luật trong khuôn khổ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Khoa Luật – Trường Đại học Tổng hợp Nagoya, Nhật Bản.

Trong suốt 10 năm hoạt động, với sự ủng hộ và tạo mọi điều kiện của cả hai phía Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm đã hoạt động có hiệu quả và góp phần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hợp tác, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Trung tâm đã đào tạo được gần 80 sinh viên, trong đó 19 sinh viên đã được nhận học bổng để tiếp tục học chương trình thạc sỹ tại Nhật Bản, 2 nghiên cứu sinh đang theo học chương trình đào tạo tiến sỹ từ xa cùng nhiều hoạt động trao đổi sinh viên, giao lưu, tìm hiểu văn hóa hai bên đã được Trung tâm tổ chức. Bên cạnh đó, thông qua Trung tâm, hai bên đã tích cực tổ chức triển khai nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học pháp lý như tổ chức các hội thảo, tọa đàm quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành của Nhật Bản, Việt Nam, tập trung vào các vấn đề nghiên cứu so sánh, thúc đẩy hợp tác và phát triển pháp luật của cả hai quốc gia, đặc biệt là nội dung cải cách pháp luật, cải cách tư pháp tại Việt Nam. Những nỗ lực đó đã góp phần quan trọng hình thành lứa sinh viên thông thạo tiếng Nhật, am hiểu văn hóa và pháp luật Nhật Bản, có tình cảm yêu mến đất nước và con người Nhật Bản; là những nhân tố quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai Trường, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực mà Trung tâm đã đạt được trong suốt 10 năm qua, ngày 15/11/2017, Trường Đại học Luật Hà Nội đã phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Lê Tiến Châu, ông Matsuo Seiichi, Hiệu trưởng Trường Đại học Nagoya, Nhật Bản cùng nhiều quan chức cấp cao phía Nhật Bản.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội Lê Tiến Châu khẳng định, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời tăng cường hơn nữa chất lượng, hiệu quả các hoạt động hợp tác, Trường ĐH Luật Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hoạt động của Trung tâm. Theo đó, Nhà trường sẽ gắn kết hơn nữa hoạt động của Trung tâm với hoạt động của Trường; tập trung vào các nghiên cứu chung, nghiên cứu so sánh phục vụ công tác cải cách pháp luật, cải cách tư pháp ở Việt Nam, tăng cường các trao đổi và công bố quốc tế của các nhà khoa học hai bên. Nhà trường cũng rất mong phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm, ưu tiên tạo điều kiện hơn nữa, hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm và của Trường Đại học Luật Hà Nội trong việc trao đổi giảng viên, sinh viên, đào tạo ngôn ngữ và pháp luật Nhật Bản, hỗ trợ Trường trong đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên trẻ. Cùng với đó, hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp các học bổng dài hạn và ngắn hạn cho giảng viên và sinh viên của Trường; tăng cường các chương trình giao lưu văn hóa, ngôn ngữ giữa Việt Nam và Nhật Bản và các hoạt động bổ ích khác. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng Trung tâm sẽ có bước phát triển mạnh và sâu sắc hơn nữa trong những năm tới để góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực; tạo điều kiện thúc đẩy sự am hiểu sâu sắc, chia sẻ những vấn đề và lợi ích chung giữa hai quốc gia trong thế giới đang biến chuyển nhanh và hợp tác song phương, đa phương ngày càng sâu rộng hơn. Nhà trường cũng hy vọng các em sinh viên, cựu sinh viên của Trung tâm luôn phát huy được kiến thức Nhật Bản đã học được, nhất là tinh thần Nhật Bản, ý thức Nhật Bản để trở thành những cầu nối, có nhiều đóng góp cho nước nhà, cho sự phát triển quan hệ chiến lược hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

   

 

   

Phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định Nhật Bản là đối tác có nhiều hỗ trợ tích cực đối với quá trình cải cách tư pháp và pháp luật ở Việt Nam, trong đó đào tạo pháp luật là điểm nhấn quan trọng trong nhiều chương trình hợp tác giữa hai nước. Qua 10 năm hoạt động hiệu quả, Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản đã đào tạo và cung cấp cho Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời là cầu nối thiết thực trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp giữa hai nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Bộ trưởng hy vọng Trung tâm sẽ ngày càng phát triển và phát huy các thế mạnh để đào tạo được nhiều sinh viên, cán bộ chất lượng, góp phần thúc đẩy và đưa mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu. Bộ Tư pháp Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và có những hỗ trợ kịp thời để Trung tâm hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trao 8 suất học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu pháp luật Nhật Bản./.

(Nguồn: Kim Quy - baophapluat.vn)