Chuyến thăm và làm việc của Trường Đại học Luật Hà Nội với Học viên Tư pháp quốc gia Lào

Đăng vào 19/06/2018 12:17

Được sự đồng ý của Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Việt Nam, ngày 10/6/2018 Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà nội do PGS. TS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng là trưởng đoàn cùng 04 đại diện lãnh đạo của Khoa Pháp Luật Hình Sự, Phòng Quản lý Khoa học và Trị sự Tạp chí, Viện Luật So Sánh và Phòng Hợp tác quốc tế đã đến thăm và làm việc tại Học Viện Tư pháp Quốc gia Lào.

Học viện TPQG Lào được thành lập năm 2015, sáp nhập từ Trường Cao Đẳng Quốc Gia Lào cũ và Viện đào tạo và Tập huấn pháp luật và Tư pháp trực thuộc Bộ Tư Pháp Lào theo Quyết định số 101/TTg ngày 21/04/2015. Chuyến thăm là một trong những hoạt động thuộc thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện TPQG Lào giai đoạn 2016 -2020. Mục đích làm việc là hai bên cùng thảo luận, bàn bạc các hoạt động cụ thể của năm 2018 và 2019. Đón tiếp Đoàn có đồng chí Viêng Phệt Sênh Sông Dia Lo Phay Chuông, Phó Giám đốc học viện và lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về chức năng, nhiệm vụ của hai trường, bàn bạc về kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác năm 2018 và 2019, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn xây dựng Tạp chí khoa học cho Học viện cũng như chia sẻ kinh nghiệm thành lập và vận hành các Trung tâm pháp luật nước ngoài tại Trường Đại học Luật Hà Nội, bàn bạc khả năng thành lập Trung tâm nghiên cứu pháp luật Lào – Việt.  Đồng chí Viêng Phệt Sênh Sông Dia Lo Phay Chuông cũng đề xuất nhu cầu nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và giảng dạy cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của Học viện. Hai bên đã thống nhất các nội dung cụ thể như sau: 1) Hai bên sẽ phối hợp tổ chức 02 hội thảo quốc tế liên quan đến đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam tại Lào và vấn đề chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn ở khu vực biên giới; 2) Trường Đại học Luật Hà Nội hỗ trợ Học viện một số giáo trình làm tài liệu giảng dạy được dịch thuật sang tiếng Lào; 3) Hai bên cùng nghiên cứu tìm nguồn kinh phí và nhân lực, lập kế hoạch thành lập Trung tâm nghiên cứu pháp luật Lào – Việt; 4) Nghiên cứu hỗ trợ các giảng viên của Học viện trong thời gian học tập tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

(Ảnh đoàn làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào)

Chiều ngày 11/6/2018, Đoàn đã có buổi chào xã giao Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Lào. Tại buổi nói chuyện, đồng chí Vũ Thị Lan Anh đã báo cáo với Bộ trường những thành tựu mới nhất của Trường Đại học Luật Hà Nội và tình hình đào tạo sinh viên, học viên Lào tại Trường. Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lào đã đánh giá cao những đóng góp của Trường Đại học Luật Hà Nội trong công tác đào tạo nguồn nhân lực tư pháp cho Lào cũng như các hoạt động hợp tác giữa hai cơ sở đào tạo và mong muốn các hoạt động hợp tác sẽ được nâng lên tầm cao mới nhằm tăng cường đào tạo nguồn cán bộ cho Bộ Tư Pháp và Học viện TP QG Lào. Đồng chí Bộ trưởng cũng ủng hộ việc thành lập Trung tâm nghiên cứu pháp luật Lào – Việt đặt tại Học viện TP QG Lào và coi đây là hoạt động hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tư pháp của Lào.

(Ảnh Đoàn chào xã giao Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Lào)

Ngày 13/6/2018, Đoàn đã có buổi làm việc với Phân hiệu của Học viện Tư pháp tại Miền Bắc, tại Luang Prabang. Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã thảo luận và thống nhất một số hoạt động như nghiên cứu về khả năng cấp học bổng trực tiếp cho giảng viên của Phân hiệu. Đồng chí giám đốc Phân hiệu đã nhận lời mời sang thăm và làm việc với Trường Đại học Luật HN trong thời gian tới cũng như cùng phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế giữa hai bên. Đoàn công tác cũng gặp gỡ các cựu sinh viên của Trường nhằm thiết lập kênh quảng bá tuyển sinh du học tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Đại học Luật Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp. Đây là một trong những hoạt động thường niên để thúc đẩy và nâng cao hiêu quả hợp tác giữa hai bên, góp phần thúc đầy quan hệ hợp tác sâu rộng và toàn diện giữa hai ngành tư pháp nói riêng và hai quốc gia nói chung./.